Để sản xuất những mẻ bánh đa ngon, chất lượng, mỗi ngày người dân Thổ Hà phải dậy từ 3 - 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các công đoạn cho kịp làm và phơi bánh.
Nguyên liệu chính làm nên thứ đặc sản bánh đa và bánh đa nem Thổ Hà chính là bột gạo. Gạo làm bánh đa là loại gạo tẻ nguyên chất, được xay thủ công bằng cối đá để tạo độ kết dính vừa phải, thích hợp cho việc làm bánh đa. Sau khi đã có được bột bánh ưng ý, người thợ sẽ chuyển qua công đoạn tráng bánh. Đây là một trong những khâu quan trọng, quyết định sự thành bại của đặc sản bánh đa nem Thổ Hà, bởi bánh phải tráng sao cho chín vừa, dàn đều và đảm bảo được độ dày mỏng nhất định. Do đó, buộc người thợ phải thực sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế trong lúc làm việc. Bên cạnh bột bánh phải là thứ gạo chuyên dùng thì cách tráng bánh của người thợ, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều quyết định thành công của một mẻ bánh.
Công đoạn phơi nắng có lẽ là hình ảnh gây ấn tượng nhiều nhất với bất kỳ ai từng một lần đến Thổ Hà. Những ngày nắng đẹp, đi khắp đường làng, ngõ xóm, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những phên bánh sắp thành hàng dài hai bên tường nhà, bờ rào… trở thành cảm hứng bất tận cho sự sáng tác nghệ thuật.
Những ngày nắng tốt, bánh chỉ phơi một nắng đã khô, đem vào cắt là cho ra bánh đa nem thành phẩm. Người Thổ Hà quan niệm bánh đa nem chuẩn phải là thứ bánh được phơi sương sớm và hong khô bởi nắng và gió.
Với món bánh đa dừa độc đáo của làng Thổ Hà thì cách làm phức tạp hơn nhiều. Cũng từ nguyên liệu là bột gạo tẻ, nhưng phải qua hai lượt tráng: Một lượt tráng bánh không, một lượt tráng chung các nguyên liệu: Vừng, lạc, dừa đã qua sơ chế và thường nướng chín rồi mới đem bán. Những mẻ bánh đa vàng rộm, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc, béo của dừa nạo rất hài hòa và trọn vị đã làm nên danh tiếng của làng nghề Thổ Hà bấy lâu nay.